Cách chọn chỗ ngồi tốt nhất trên máy bay chở khách

Những cuộc tranh luận của mọi người về vị trí ghế ngồi tốt nhất trên máy bay thường rất đa dạng và ai cũng có lý do của mình. Tất nhiên đáp án đưa ra cũng khá nhiều và câu trả lời tốt nhất sẽ phụ thuộc vào chính bạn – Người sẽ lựa chọn ghế ngồi ở đâu?

Treo công ty du lịch Telegraph Travel thì dựa trên nhiều nghiên cứu khác nhau về nhu cầu và tính ưu tiên của hành khách mà ghế ngồi tốt nhất cho mỗi người sẽ được chia ra nhiều loại khác nhau như sau:

Ghế ngồi có độ an toàn cao nhất

Nếu bạn nhờ các hãng hàng không hay công ty máy bay tư vấn về vấn đề này thì họ sẽ trả lời bạn rằng ngồi ở vị trí nào trong máy bay đều có sự an toàn như nhau cả. Nhưng thực thế theo nghiên cứu thì có một số ghế sẽ có độ an toàn cao hơn những ghế khác.

Càng ngồi gần đuôi thì tỷ lệ sống sót khi xảy ra tai nạn càng cao.

Càng ngồi gần đuôi thì tỷ lệ sống sót khi xảy ra tai nạn càng cao.

Cụ thể, dựa theo cuộc nghiên cứu và khảo sát vào năm 2007 thì kết quả theo thống kê đưa ra những ghế ngồi ở phần đuôi máy bay thường có tỷ lệ sống sót trong tai nạn cao hơn hẳn 40% so với những ghế ngồi ở đầu. Vì thế nếu bạn là người đặt an toàn lên trên tất cả thì hãy chọn những ghế càng ở phần đuôi càng tốt.

Nếu bạn muốn xuống máy bay nhanh nhất

Điều này thường xảy ra với những người đi công tác hay có việc gấp với hành lý mang theo thuộc diện xách tay gọn nhẹ. Với quỹ thời gian càng nhanh càng tốt thì vị trí ưu tiên hàng đầu cho bạn trong trường hợp này chính là ở gần cửa. Đó là hàng ghế đầu tiên bên phía tay trái của máy bay.

Bạn đường nghĩ rằng trên một chuyến bay thì khi đã đến đích mọi người đều tốn thời gian như nhau. Việc xuống máy bay và lấy hành lý ký gửi cũng tiêu tốn của bạn hàng tiếng đồng hồ trước khi ra khỏi sân bay đó.

Nếu bạn muốn có một giấc ngủ ngon trên máy bay

Khi máy bay đã cất cánh thì không phải tất cả như vậy đã xong và bạn có thể yên tâm đi ngủ, thực tế thì tiếng động cơ, ánh sáng trên cao lọt vào hay các hành khách khác di chuyển ra vào nhà vệ sinh cũng khiến cơn buồn ngủ của bạn bay mất.

Tất nhiên trường hợp này cũng có một số ghế hạn chế phần nào được những lý do gây khó ngủ bên trên. Nếu bạn chọn một chiếc ghế ở cửa sổ thì bạn có quyền kiểm soát nó ngoài ra còn có thể nơi dựa đầu. Lúc này bạn đã ở sát vách máy bay nên sẽ chẳng có ai có thể bước qua chân bạn hay chạm vào mỗi khi di chuyển cả.

Nếu bạn muốn tăng diện tích chỗ ngồi của mình.

Thông thường không mấy khi máy bay sẽ kín chỗ mà sẽ có một vài ghế bị trống. Nếu có một số mẹo sau bạn hoàn toàn có thể đưa mình vào vị trí cạnh những chiếc ghế trống này. Ví dụ khi làm thủ tục check in bạn hoàn toàn có thể hỏi thăm nhân viên để xem có ghế trống không và nếu có khả năng ngôn ngữ tốt bạn có thể thuyết phục họ chọn cho mình chiếc ghế cạnh đó.

Trường hợp nếu bạn check in bằng máy tính thì hãy chờ để làm thủ tục sau, bạn có thể thao tác chọn ghế thủ công trước khi in thẻ lên máy bay. Tuy nhiên điều này sẽ có lúc khiến bạn trễ giờ và hỏng chuyến bay của mình đó.

Ngoài ra, nếu bạn đi cùng một người bạn khác thì với hàng ghế 3 bạn có thể chọn một ghế ở cửa số và một ghế ở cạnh lối đi. Theo tâm lý thì những khách đi một mình sẽ ngại lọt vào trong giữa hai ghế đã có người ngồi. Tất nhiên đây chỉ áp dụng với những chuyến bay không kín chỗ.

Theo Telegraph

Leave a Reply