Cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn và đúng cách

Tắm cho trẻ sơ sinh chắc chắn sẽ là một việc rất khó khăn đối với những ai lần đầu tiên được làm mẹ. máy tiệt trùng bình sữa Chính vì thế mà trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các mẹ tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách để đảm bảo không gây ảnh hưởng tới dây rốn của trẻ cũng như tắm được sạch sẽ cho bé. máy hâm sữa, máy hâm sữa Fatzbaby

Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Đầu tiên mẹ cần chuẩn bị phòng tắm, nước tắm, dầu tắm gội, quần áo và khăn tắm cho bé. Phòng tắm cần kín gió, nhiệt độ phòng vào khoảng 24 độ C. Sử dụng chậu tắm dành riêng cho bé sẽ giúp mẹ tắm cho bé dễ hơn và an toàn hơn. Bỏ một chiếc khăn vào đáy chậu để tránh trơn trượt, tiếp tục đổ nước nóng vào trước sau đo pha thêm nước lạnh vào. Nước tắm vừa đủ ấm, không được quá 32 độ C, mẹ có thể dùng nhiệt kế đo nhiệt độ hoặc dùng cùi trỏ để kiểm tra nhiệt độ của nước tắm.

Tiếp tục cởi bỏ hết quần áo trên người của bé, dùng 2 tay đặt cẩn thận bé vào trong chậu tắm, thả lỏng 1 tay, tay còn lại đỡ phần đầu của bé để người bé ngập nước, đầu hướng lên cao.

Rửa mặt cho bé bằng khăn mềm, rồi làm sạch vành tai của bé, tránh làm nước rớt vào trong tai bé.

Sử dụng sữa tắm gội cho trẻ sơ sinh. Đổ sữa vào lòng bàn tay rồi nhẹ nhàng kì cọ mặt trước và mặt sau cơ thể cho bé.

Làm sạch bộ phận sinh dục của bé rồi xả lại bằng nước sạch sau khi tắm với sữa tắm.

Tráng cho bé bằng nước sạch rồi đặt bé lên trên khăn khô trải sẵn rồi lấy khăn thấm nhẹ, quấn bé vào trong khăn kín cả phần đầu và phần chân để giữ ấm cho bé.

Nếu da của trẻ bị khô có thể thoa kem dưỡng ẩm rồi sau đó mới mặc quần áo cho bé.

Khi thời tiết lạnh, mẹ nên tắm từng phần để giữ ấm cho bé. Sử dụng chiếc khăn khô quấn vào người bé, tắm đến đâu mẹ cởi bỏ khăn đến đó để tránh bị cảm lạnh.

Những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn chắc chắn sẽ khiến mẹ lóng ngóng vì sợ ảnh hưởng, làm văng nước vào dây rốn của con gây nhiễm trùng. Hơn nữa những ngày đầu sức khỏe của mẹ chưa hoàn toàn hồi phục sau sinh nên mẹ có thể nhờ hộ lý về nhà tắm cho bé. Quan sát cách tắm của hộ lý sẽ giúp mẹ có thêm kinh nghiệm sau tắm cho con dễ dàng hơn.

Không giống như người lớn, trẻ sơ sinh chỉ cần tắm vài lần/ tuần là đảm bảo bé được sạch sẽ. Tuy nhiên hàng ngày mẹ vẫn phải lau mặt, lau vùng cổ cho bé, lau và rửa sạch vùng nếp gấp, bộ phận sinh dục, vùng đóng bỉm cho bé để bé luôn sạch sẽ, không bị ngứa ngáy, khó chịu.

Xem thêm thông tin về sức khỏe tại alternativagay.com

Leave a Reply