Chia sẻ bạn cách sử dụng chiết áp trong dàn âm thanh

Một trong những thiết bị âm thanh rất đơn giản nhưng chất lượng vô cùng tốt và có ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng âm thanh đó chính là chiếc chiết áp. Chiết áp có nhiệm vụ chính đó là dùng để thay đổi độ to nhỏ nguồn điện, hay chính xác hơn là dòng điện vào loa, từ đó sẽ giúp loa có thể phát ra độ to khác nhau.

Nhiệm vụ chính của nó nếu bạn biết sử dụng đó là để phân vùng loa thành các vùng riêng biệt. Ví dụ như âm thanh từ amply đến các dòng loa âm trần tại các tầng, nếu amply đó không có phân vùng thì việc sử dụng chiết áp là bắt buộc để các tầng của tòa nhà đó sẽ có độ to nhỏ và âm lượng khác nhau.

Giới thiệu một số dòng chiết áp nổi tiếng

Trên thị trường hiện giờ rất nhiều loại chiết áp âm thanh được dùng chia theo mỗi công suất như: 5W, 10W, 30W, 60W, 120W. Tùy vào công suất loa của hệ thống âm thanh mà mọi người có thể chọn lựa dòng phù hợp. Tại Việt Nam người ta thường mua 2 loại chiết áp chủ yếu đó là chiết áp DB và chiết áp của hãng TOA.

Khi nào nên dùng chiết áp vào hệ thống âm thanh

Bạn hãy suy nghĩ xem khi sử dụng một hệ thống âm thanh nghe nhạc cho một căn nhà tầng, đặc biệt là nếu bạn dùng hệ thống loa array, loa hội trường giá rẻ. Hệ thống loa sử dụng chung một chiếc amply. Khi này các bạn đưa nhạc tại chiếc amply này thì toàn bộ loa trong nhà sẽ phát nhạc và kêu

Loa thì rất khó điều chỉnh âm lượng trực tiếp nên muốn cho âm lượng của 1 phòng nhỏ đi và 1 phòng tăng lên thì các bạn cần phải có chiết áp. Chiết áp lắp tại mỗi tầng sẽ giúp cho bạn có thể điều chỉnh âm lượng to nhỏ khác nhau như y muốn mà không tác động đến các tầng khác trong nhà.

Cách lắp đặt chiết áp

Chiết áp âm thanh vô cùng dễ dàng lắp ráp và các bạn chỉ cần chú ý 1 số điểm là có thể tự lắp đặt vào trong hệ thống âm thanh của nhà mình. Sơ đồ lắp chiết áp bao gồm:

Amply => Chiết áp => Loa

Các bạn chỉ cần nhớ rằng nguồn tín hiệu âm thanh sẽ đi từ  amply ra chiết áp sau đó được điều chỉnh mới ra đến loa.

Chiết áp được nhà sản xuất tạo thành hình dạng như một chiếc công tắc quạt trần. Nên thiết kế của nó là âm bên trong tường. Vì thế mà bạn cần phải đục cắt tường để chôn chiết áp vào tường là được.

 

Mua chiết áp ở đâu chất lượng?

Chiết áp là một trong các bộ phận thuộc hệ thống âm thanh hội thảo, hệ thống âm thanh hội trường. Khi mua chiết áp các bạn phải tìm đến các địa chỉ uy tín để tham khảo. Lạc Việt Audio là công ty chuyên giới thiệu & lắp đặt các thiết bị âm thanh đẳng cấp nhất.

 

Leave a Reply