Hỗ trợ thiết kế bể bơi đạt tiêu chuẩn quốc tế

Mỗi một chiếc bể bơi đều có những tiêu chuẩn riêng về thiết kế, thi công và xây dựng. Riêng với thiết kế bể bơi khá khắt khe vì đây là nền nóng đầu tiên của toàn bộ công trình bể bơi liên quan trực tiếp tới an toàn và không gian sống của gia chủ.

>>> Bài viết xem thêm: Xu hướng xây dựng bể bơi trong năm nay

Trong quá trình xây dựng bể bơi thì thiết kế bể bơi chỉ là một phần trong đó. Tuy nhiên, thiết kế phải đạt chuẩn thì trong các khâu còn lại mới dảm bảo chất lượng. Vậy những tiêu chuẩn quốc tế trong thiết kế bể bể bơi là gì?

Bản vẽ bể bơi – tiêu chuẩn thiết kế bể bơi

Bản vẽ bể bơi phải phù hợp với kết cấu ngôi nhà. Nghĩa là, kiến trúc của ngôi nhà là phần tổng thể, chính vì vậy bản vẽ bể bơi phải đưa ra những thông số kỹ thuật, hình dáng, vị trí xây dựng bể bơi hợp lý nhất với ngôi nhà đó.  Nhưng đó chỉ là những yêu cầu chung trong bản vẽ thiết kế bể bơi. Còn những yêu cầu cụ thể trong bản vẽ phải làm được đó là:

  • Tính toán tỉ mỉ đưa ra những thông số chi tiết nhất, sát thực nhất.
  • Đưa ra những phương án thiết kế dự phòng khác ngoài phương án chính.
  • Trong thiết kế phải tính tới những tính ứng dụng của bể bơi cho các đối tượng, các mục đích sử dụng bể bơi.

Tính ứng dụng trong thiết kế bể bơi

Như đã nói, thiết kế bể bơi phải phù hợp với từng đối tượng và mục đích

Với đối tượng áp dụng thiết kế:

Đối tượng ở độ tuổi 3 – 5 tuổi : diện tích tối thiểu 50m2, tối đa cũng chỉ cần đến 100m2; dài khoảng 10m – 12.5m; chiều rộng khoảng 8m-12m, độ sâu 0.4m – 0.6m.

Đối tượng ở độ tuổi từ 6 – 15 tuổi : độ sâu từ 0.8m – 1.2m; diện tích từ 150m2 – 300m2; Với chiều dài và chiều rộng là 10m x 15m hoặc 12.5 x 25m để đảm bảo việc học bới và tập bơi.

Độ tuổi trên 16 là bể bơi dành cho người lớn nên các chỉ tiêu sâu, dài, rộng cũng lớn lớn: Sâu từ 1.2m – 1.8, rộng 12,5m và dài 25m.

Tuy nhiên những chỉ tiêu trên có thể thay đổi tùy theo chủ đầu tư.

Với mục đích sử dụng bể bơi

Mỗi chiếc bể bơi đầu có mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ như xây vể bơi gia đình thường thì diện tích không lớn có thể thiết kế bể bơi mini vẫn đảm bảo được tính năng của chiếc bể bơi, thậm chí có thể biến nó thành bể sục spa thư giản với dòng nước ấm lạnh tùy thích. Hay thiết kế bể bơi kinh doanh hướng tới nhiều đối tượng, phân chia khu vực xây dựng bể bơi cho trẻ em và người lớn là điều cần thiết.

Thiết kế bể bơi không chỉ chú trọng tới những yếu tố kỹ thuật mà ở góc độ thẩm mỹ cũng cần được lưu ý kỹ càng. Đây cũng là một trong những tiêu chuẩn thêm của chiếc bể bơi đẹp.

Dự tính lắp đặt thiết bị trong thiết kế bể bơi

Trong bản thiết kế bể bơi không thể thiếu hệ thống thiết bị lọc nước và xử lý nước bể bơi. Phòng máy bể bơi phải được thiết kế riêng ở vị trí phù hợp vừa tránh tiếng ồn vừa tiện lợi cho việc cấp thát nước nhanh chóng.

 

 

Leave a Reply