HƯỚNG DẪN CÁCH HÀN QUE VỚI THÉP MỎNG

Trong các quy trình kỹ thuật hàn thường có hướng dẫn chọn cỡ que hàn và cường độ dòng hàn thích hợp với độ dày của từng loại vật liệu cụ thể để đảm bảo cho mối hàn được tốt nhất. Tuy nhiên yếu tố tay nghề của người thợ hàn cũng là cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hàn.

Máy hàn ARC 200 Merkel

Khi hàn sắt mỏng dễ bị thủng, thông thường là do dùng que hàn quá lớn và dòng hàn quá cao. Ngoài ra cũng một phần do thao tác kéo quá dài của người thợ hàn.

Để tránh hiện tượng thủng khi hàn sắt mỏng, bạn nên chọn que hàn có đường kính nhỏ, phù hợp với vật liệu hàn.
Chú ý điều chỉnh dòng hàn với máy hàn que: Tương ứng với mỗi que hàn có đường kính nhỏ, ta sẽ điều chỉnh cường độ dòng hàn nhỏ để tránh gây hiện tượng chảy vật liệu. Tại Nam Vượng, các sản phẩm máy hàn que đặc biệt là máy hàn ARC 200 Merkel đang rất được ưa chuộng bởi tính nhỏ gọn, dễ điều chỉnh dòng hàn, giá cả hợp lý.

Hướng dẫn một số kỹ thuật hàn sắt cơ bản, để học cách hàn sắt, bạn cần nắm rõ nguyên tắc hàn sắt thép mỏng sau:
1. Thiết lập dòng điện chuẩn yêu cầu kỹ thuật trong hàn sắt cơ bản:

Tương ứng với mỗi loại điện cực được sử dụng mà thiết lập dòng một chiều thuận, một chiều nghịch hay dòng xoay chiều cho thiết bị hàn.

  • Có phương pháp để thiết bị được thiết lập chính xác trước khi hàn.
  • Đường kính que hàn quyết định độ lớn của dòng hàn và loại điện cực hàn mà bạn sử dụng.
  • Bạn cần để ý về thông tin dòng được nhà sản xuất que hàn cung cấp phù hợp với que hàn được in trên bao bì.
  • Bạn có thể điều chỉnh dòng hàn theo cách tính sau: 1Amp tương ứng với 0.0254 mm đường kính của que hàn.
  • Đối với người mới học cách hàn sắt, bạn có thể để dòng hàn ở mức thấp sau đó điều chỉnh tăng khoảng 5 đến 10 Amp rồi xem xét khả năng hàn cho phù hợp.

>>>>>>> Xem thêm: Máy hàn mini tại Hải Phòng giá cực ưu đãi khi mua tại Nam Vượng

thao tac han que

2. Phương pháp điều chỉnh độ dài hồ quang:

Độ dài hồ quang phụ thuộc vào nhiều yếu tố như từng loại que hàn, từng vị trí hàn mà điều chỉnh độ dài khác nhau. Với kỹ thuật hàn sắt cơ bản thì độ dài hồ quang hàn không nên vượt quá ngưỡng đường kính que hàn. Nếu độ dài hồ quang quá ngắn có thể gây ra tình trạng hồ quang mất ổn định, có thể làm tắt hồ quang hoặc vũng hàn đông cứng nhanh hơn và tạo vảy hàn cao. Hồ quang quá dài sẽ gây ra hiện tượng bắn tóe, không tập trung vào mối hàn, tốc độ kết tủa chậm và rỗ khí.

3. Chỉnh góc que hàn kkhi hàn sắt thép cơ bản:

Đối với hàn bề mặt vật liệu, góc que hàn nên để từ khoảng 5 độ – 15 độ theo hướng chuyển động. Còn đối với hàn sắt thép mỏng bằng máy hàn hồ quang, thì vị trí đứng cần để góc que hàn từ 0-15 độ ngược chiều với hướng di chuyển của que hàn.

4. Thao tác đối với que hàn:

Đối với những bạn mới học cách hàn sắt thép cần lưu ý cơ chế chuyển động dọc theo trục mối hàn, duy trì và điều chỉnh ổn định độ dài hồ quang. Có nhiều loại chuyển động, các bạn có thể tham khảo một số chuyển động như: chuyển động ngang, liên tục và chuyển động ngắt quãng tùy thuộc vào độ dày của vật cần hàn. Trong trường hợp, hàn các loại sắt mỏng không cần có chuyển động ngang của que hàn bởi vì độ rộng của hồ quang đã đủ làm đầy rãnh hàn.
Với bài viết trên đây tôi hy vọng sẽ giúp những người thợ hàn mới vào nghề có thể dễ dàng tự mình học, tìm hiểu và nắm bắt cách hàn sắt để có những đường hàn chuẩn và đẹp nhất.

>>>>>>>> Tham khảo toàn sản phẩm máy hàn của chúng tôi tại đây !

 

Leave a Reply