Không mỹ phẩm phấn son, phụ nữ xưa làm đẹp và giảm cân thế nào?

Phụ nữ Việt Nam thời xưa vốn đẹp và việc làm đẹp bằng loại mỹ phẩm nào lại là thắc mắc của nhiều người? Đó là điều không phải ai cũng biết bởi nguồn tư liệu cổ và các ghi chép lịch sử ít đề cập đến việc này.

Làm đẹp bằng nước hoa

Nước thơm hay còn gọi là nước hoa là một trong những mỹ phẩm thiết yếu có trong nhà  nhất là đối với các tiểu thư con nhà khuê các, các công nương, công chúa, phi tần mỹ nữ hoàng cung. Không rõ nước hoa ngày xưa được chế tạo cách thức ra sao, từ nguồn nguyên liệu gì, và ngoài các loài hoa có mùi thơm như hoa nhài, hoa hồng… được sử dụng để bào chế, người ta có dùng những nguyên liệu như tinh dầu chiết xuất từ cây hồi, cây quế… để làm nước hoa hay không? Tuy nhiên các loại này tương truyền lại rằng rất thơm và có khả năng lưu hương tốt. Việc bỏ cánh hoa vào chậu nước tắm là điều mà có rất nhiều hình ảnh đã mô tả, sử dụng tinh dầu có lẽ đã được biết đến từ lâu

Image result for cánh hoa

giảm cân

Dầu gội, dưỡng tóc làm đẹp

Đây được coi là cách làm đẹp đơn giản, dễ làm và rất phổ thông, những cách làm này còn cho ta thấy công dụng của nó cho đến nay. Và mặc dù bị các loại dầu gội, dầu dưỡng tóc của nền công nghiệp hiện đại lấn lướt nhưng những cách làm đẹp truyền thống vẫn có chỗ đứng củo nó do an toàn sức khỏe và phòng ngừa ung thư.

Image result for xả

xả gội đầu

Từ xưa các cụ đã có câu: “Cái răng, cái tóc là góc con người”, vì thế mà phụ nữ Việt thời xưa rất quan tâm, chăm sóc mái tóc. Loại dầu gội được sử dụng để đem lại mái tóc dài, đen mượt, óng ả cũng không kém phần sạch sẽ, thơm mát chính là nước đun từ qủa bồ kết khô, quả bồ hòn hoặc từ lá mùi, lá hương nhu, củ sả, chanh, vỏ bưởi, … Ngoài ra, phụ nữ Việt xưa còn biết sử dụng nước vo gạo, nước cốt chanh, dầu dừa để làm sạch tóc, giúp tóc sáng bóng và mềm mại hơn, đây đều là những cách làm được đông đảo mọi người quan tâm để an toàn cho sức khỏe.

Leave a Reply