Những lý do gây chóng mặt sau khi thức giấc

Một giấc ngủ dài hay một giấc ngủ chợp mắt buổi trưa luôn giúp tinh thần sảng khoái và đầu óc minh mẫn. Tuy nhiên không ít người gặp phải tình trạng ngủ dậy cơ thể mệt mỏi và bị chóng mặt. Vậy nguyên nhân là đâu? Dưới đây là một vài nguyên nhân thường gặp khiến bạn bị chóng mặt sau khi thức giấc.

Độ cao của gối

Theo các chuyên gia sức khỏe thì độ cao của gối có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của các giấc ngủ. Nếu như độ cao của gối không phù hợp thường khiến cơ thể khó chịu và còn gây hại cho đốt sống cổ. Gối quá thấp lại khiến cho lượng máu dồn xuống não nhiều và tạo ra cảm giác hoa mắt chóng mặt và đau đầu. Lựa chọn gối phù hợp với độ cao khoảng 8 – 15cm sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn, không bị nguy cơ chóng mặt sau khi tỉnh giấc.

Bạn có thể cảm thấy chóng mặt, đau đầu nếu phòng có nhiều ánh sáng, độ cao gối không phù hợp.

Ánh sáng không phù hợp

Với những điều kiện ngủ quá nhiều ánh sáng sẽ khiến cho cơ thể giảm lượng Melatanoin giảm (hormone tiết ra từ tuyến tùng trong não và giúp có thể có cảm giác ngủ ngon hơn). Ánh đèn điện ban đêm, ánh sáng từ tivi, thường ngăn chặn sản xuất melatanoin và khiến cơ thể mệt mỏi và khó ngủ. Chính vì thế thường tạo cảm giác buồn nôn chóng mặt khi ngủ dậy.

Kết quả hình ảnh cho ngủ

Sử dụng điện thoại, máy tính trước khi ngủ

Thói quen sử dụng điện thoại, máy tính bảng ngày càng lớn và sử dụng những thiết bị này nhiều trước giờ ngủ không tốt cho não bộ, thị lực và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Sóng và bức xạ điện từ của điện thoại sẽ ảnh hưởng đến việc bài tiết melanonin khiến bạn bị khó ngủ đồng thời còn khiến cơ thể mệt mỏi khi thức giấc.

Thời gian ngủ không phù hợp

Ngủ quá ít hay ngủ quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến cho bạn bị mệt mỏi sau khi thức giấc và thậm chí gây chóng mặt buồn nôn sau khi ngủ dậy.

Trên đây là một vài lý do có thể gây ra chóng mặt khi ngủ dậy. Để có được giấc ngủ ngon, sâu và sảng khoái hãy tập cho mình thói quen ngủ nghỉ tốt trong môi trường phù hợp nhé!

Leave a Reply