Vì sao phụ nữ mang thai lại có nguy cơ cao mắc bệnh đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày cũng giống như chứng trào ngược thực quản là căn bệnh về đường ruột phổ biến hiện nay. Bệnh không trừ ai cả, chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào, dù là trẻ nhỏ hay người lớn, đàn ông trung niên hay là phụ nữ mang thai. Vậy tại sao phụ nữ mang thai là có nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày cao hơn người khác? Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu các nguyên nhân gây nên bệnh ở đau dạ dày ở phụ nữ mang bầu. Giúp các mẹ bầu có cái nhìn đúng đắn về bệnh, từ đó, áp dụng phương pháp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày ở phụ nữ mang thai

Do hại khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp là một dạng xoắn khuẩn đường ruột, chúng gây hại cho dạ dày, tấn công thành niêm mạc nhu động ruột, gây ra các thương tổn, khiến con người ta đau đớn. Mới đầu, khi xuất hiện trong dạ dày thì người bệnh sẽ không cảm thấy có hiện tượng bất thường bởi lúc này, vi khuẩn chưa sản sinh và phát triển mạnh mẽ nên không sẽ không gây hại cho dạ dày. Một thời gian sau khi đã sinh sôi nảy nở thì các cơn đau, sự khó chịu và mệt mỏi sẽ khiến cơ thể người bệnh suy nhược.

Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày ở phụ nữ mang thai - do vi khuẩn hp

Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày ở phụ nữ mang thai – do vi khuẩn hp

Ăn không đúng giờ, bỏ bữa

Nhiều bà mẹ được khuyên là trong thời gian mang thai cần bổ sung thật nhiều dưỡng chất để giúp thai nhi có thể phát triển toàn diện và sau khi sinh sẽ khỏe mạnh, không có bệnh tật. Tuy nhiên, vì thai nghén mà nhiều bà mẹ bỏ bữa do không muốn ăn, ăn qua loa, hay chỉ ăn những thực phẩm có mình thích nhưng lại không mang quá nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài thì sẽ làm cho dạ dày của người mẹ bị rối loạn, tạo tiền đề cho chứng bệnh đau dạ dày.

Ăn không đúng giờ, bỏ bữa

Ăn không đúng giờ, bỏ bữa

Ăn nhanh, nhai không kỹ

Thức ăn khi đưa vào trong miệng ở dạng thô nên cần sự hoạt động của cơ hàm răng nghiền nát, sau đó sẽ đưa tới dạ dày để tiêu hóa và chuyển thành năng lượng, thẩm thấu trực tiếp vào máu. Nếu thức ăn không được nghiền nát, hay nói cách khác là con người ta không nhai kỹ thì khi đưa xuống dạ dày sẽ tạo áp lực nhiều hơn cho hoạt động co bóp bao tử. Dạ dày sẽ phải hoạt động nhiều hơn, dần dần kiệt quệ, cuối cùng gây nên những thương tổn ở dạ dày.

Trầm cảm sau khi sinh

Tâm lý thay đổi sau khi sinh là một điều bình thường với phụ nữ. Người mẹ sẽ cảm thấy cơ thể bức bối, có nhiều suy nghĩ bi quan, tinh thần căng thẳng. Nhiều bà mẹ còn có hiện tượng trầm cảm, tự kỷ. Khi đó, thần kinh sẽ ức chế dạ dày, gây nên sự rối loạn trong những hoạt động chức năng cơ bản, tại tiền đề bùng phát bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Xem thêm các vấn đề liên quan đến sức khỏe tại: dongybonphuong.com

Leave a Reply